Tìm hiểu về học guitar

Để bắt đầu học ghi ta chúng ta cần chuẩn bị cho mình 1 nhạc cụ thật phù hợp và đảm bảo bạn có đủ hiểu biết về nó để gắn bó lâu dài với nó. Sau đây là 1 số thông tin về cây đàn ghi ta mà người mới hoc ghita mà có thể bạn chưa biết:

1.Cấu tạo của đàn guitar:

Đàn ghi ta thường có sáu dây và sẽ được đánh thứ tự từ bên trên xuống bên dưới hay nó cũng có thể được đánh bởi các kí hiệu chữ cái in hoa để chỉ các nốt nhạc: mì là rề rồi đến son si và mí. Đàn ghi ta gồm các bộ phận

Bộ khóa: đây là nơi để căng và cố định 6 dây và nó còn được dùng để chỉnh sửa độ căng của dây đàn.

Cần đàn cùng phím đàn: cần đàn là nơi ta bấm lên các dây dàn để tạo tiếng, cần đàn có nhiều ngăn và được làm bằng đồng. các ngăn như 3,7,5,12,hay được đánh dáu bằng cách chấm rất nhỏ trên cần đàn.

Con ngựa: là bộ phận kết hợp với bộ khóa để tiến hành căng và chỉnh dây đàn. Nếu gẩy phần dây của đàn ngay gần con ngựa thì tiếng sẽ rất mỏng và rât đanh và ngược lại sẽ có tiếng dần tương đối ấm và đục.

Thùng đàn , lỗ cho thoát âm: đây chính là hệ thống cộng hưởng để khuyếch đại âm thanh cho ta nghe  được tiếng đàn

2.Tiêu chí cho 1 cây đàn tuyệt vời

Bộ khóa phải chắc chắn để các dây đàn không bị lỏng hay bị tuột

Cần của đàn phải thẳng 1 cách tuyệt đối để không gây tác động đén sức căng của các  dây đàn.

Các phím đàn phải cứng và chắc dây đàn thì phải được căng theo quy chuẩn để không bị chạm vào phím đàn

Tiếng đàn phải nghe hay, trong, ấm…

3.Phân loại:

Ghita cổ điển: có cần đàn tương đối to nhưng lại ngắn. Ngăn 12 lại được đặt  ở vị trí giao thoa giữa thùng đàn và cần đàn. Dây đàn là dây nilon, và rất phù hợp cho các loại nhạc cổ điển.

Ghita hiện đại: có cần đàn thường hẹp nhưng dài hơn cả đàn ghita cổ điển, ngăn 15 mới là ngăn nằm vị trí giao giữa cần và thùng đàn. Phần thùng đàn bị lõm 1 phần để tạo điều kiện dễ chơi những ngăn ở gần phí thùng. Dây đàn thường là dây kim loại

Ghita acounstic: đây là loại đàn có kích thước nằm giữa ai loại đàn trên: cần to hơn đàn hiện đại nhưng lại nhỏ hơn đàn cổ điển. Dây đàn có thể là kim loại hay nilon, dùng chơi được cho cả 2 dòng nhạc cổ điển và hiên đại.

Với các kiến thức cơ bản về đàn ghi ta bạn có thể sẵn sàng lựa chọn cho mình 1 cây đàn thích hợp để tiến hành học ghi ta rồi đó.

Theo Internet.


Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?