Tìm hiểu cách dò tìm giọng bài hát độc đáo về tốc độ

Dò xem bài hát là giọng gì. Chuyện nghe có vẻ phức tạp, nhưng thật ra chỉ khó nếu bạn không học lý thuyết mà thôi.

Tất cả phải dựa vào lý thuyết hoà âm

Ai cũng biết, bài hát hoặc khúc nhạc chỉ có 1 giọng. Giọng đó dựa trên một âm giai sinh ra từ một cái thang âm. OK! Vậy xin mời các bạn đọc lại thang âm là gì, âm giai là gì trước khi đọc tiếp nhé.

Giờ, khi nói đến âm giai, trong bài này sẽ chỉ xét âm giai trưởng, âm giai thứ thì bỏ qua. Thực ra là có thể suy ra từ âm giai trưởng là đủ.

Khi học guitar nói chung, vì nó là âm nhạc nên, điều quan trọng khi chơi nhạc là phải sử dụng các lý thuyết hoà âm cơ bản để phát triển lên, khi thành thạo rồi mới nên sáng tạo. Mọi sáng tạo đều được hoan nghênh, nhưng sáng tạo mà tạo ra những thứ không ai chấp nhận, không lọt tai bất cứ ai thì điều đó thật là “thảm hoạ”, mất thời gian và tra tấn người khác.

Làm hoà âm với âm giai trưởng, bạn sẽ thấy âm giai có 8 bậc. Mỗi bậc có một đặc trưng, việc thực hiện thành thạo các nốt của mỗi âm giai được gọi là chạy scale. Nhưng với người chơi đệm hát tốt, chạy scale có thể cần phải tập song song cùng với chạy các hoà âm của mỗi âm giai. Nếu chơi “trượt” tức là một vài nốt hoặc hoà âm quá “phô”, bạn sẽ phá hỏng bài hát đó!

Tìm giọng quan trọng như thế nào?

Tìm giọng xong rồi sẽ xác định được âm giai của bài hát! Và… tất nhiên là đệm bài hát dễ hơn. Khi phát hiện ra giọng bài hát rồi, người chơi sẽ chủ động hơn rất nhiều, điều quan trọng nhất khi phát hiện ra giọng rồi, các hợp âm để mang ra thử vừa phong phú hơn và vừa chuẩn hơn. Trong khi nếu không biết bài hát giọng gì, đương nhiên là bạn bị rơi vào một tình thế đẽo cày, không biết đệm bằng hợp âm gì, gảy vẫn gảy, nhưng tỉ lệ phô cao lên đáng ngại.

Tìm bằng cách nào?

Đây, điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Có vài cách tìm và có những cách tìm thông minh hơn dựa vào thế mạnh của đôi tai của bạn.

Nốt đầu hoặc hợp âm đầu:

Vẫn rất thịnh hành, nhưng sự thật là tìm giọng bằng nốt đầu bài hát hoặc hợp âm đầu bài hát có độ chính xác rất thấp, khó dùng.

Nốt cuối bài hát:

Nghe nốt cuối và thử xem nó là trưởng hay thứ. Hợp cái nào thì cái đó chính là giọng. Ok, quá chuẩn, nhưng sự thật là nếu ai đó hát, bạn đệm, bạn sẽ nói với người ta thế này để bắt tông giọng: “Em à, hát cho anh nghe câu cuối bài xem nào”?

Hoà âm major 7:

Cách này độ chính xác cũng 100% nếu nghe chuẩn, và đương nhiên là tai phải thính và nhạy cảm. Dành cho những bạn có thế mạnh chơi đàn, nghe nhạc lâu năm rồi.

Mỗi giọng có 2 hợp âm major 7 (M7), chúng ta sẽ thử đặt tay vào thế CM7 (chặn): 354533 và dịch tay từ đầu cần cho tới cuối cần. Nghe xem chỗ nào hợp nhất, chính là nó.

Giọng sẽ có thể là chủ âm của chỗ hợp đó, hoặc nó là bậc 4 của âm giai, bậc 1 thì trừ 2.5 cung đi là ok. Cách này sẽ rất nhanh nếu bạn hay có trò dò giọng bằng cách đi giai điệu của bài hát.

Đi giai điệu của bài hát:

Cách làm phổ biến nhất hiện nay, cách này đòi hỏi bạn phải đi được giai điệu của bài hát hoặc đoạn đệm. Sau đó làm gì? Xem thử thế tay nó thế nào, các thế tay xếp được là gì, sau đó… xem thử hợp âm nào đầu, cuối… đại loại vậy, wow, mệt phết, nếu chưa chơi đàn thành thạo, kinh nghiệm lâu dài rồi thì còn lâu mới làm được.

Theo âm giai trưởng:

Cách này cho độ chính xác 100%, nhanh đến không thể ngờ.

Âm giai có 8 nốt, nốt 3-4 và 7-8 luôn cách nhau nửa cung, còn lại cách đều 1 cung.

Vậy chỉ cần tìm quan hệ giữa 3-4 và 7-8 thôi là xong rồi. Kiểm tra xem nó bậc 3-4 và 7-8 nằm ở đâu trên cần đàn, nốt 8 chính là âm giai cần tìm. Ra âm giai rồi, thậm chí chả cần biết bài đó giọng trưởng, thứ, cứ hoà thanh đi theo bậc mà phô diễn ứng tấu thôi… Đợi người ta hát đến câu cuối rồi mình mới chêm trưởng hoặc thứ hợp lý vào thế là xong.

Nguồn Internet.


Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?