Phân biệt đàn piano và đàn organ

Có nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa đàn Piano và đàn Organ bởi nhìn sơ qua về phím bấm của chúng khá giống nhau. Nhưng 2 loại nhạc cụ này về bản chất là hoàn toàn khác biệt nhau. Bài này sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loại đàn này. Có các điểm để phân biệt được 2 loại nhạc cụ này như sau:

  1. Hình dạng bên ngoài

Nếu nhìn qua hình dáng bên ngoài thì có nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa Organ và đàn Piano điện bởi chúng gần như tương đồng nhau về kiểu dáng và phím đàn. Nhưng nếu bạn thử so sánh giữa cây đàn Organ và cây đàn Piano cơ thì kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau, đàn Piano cơ được làm bằng gỗ và to hơn đàn Organ nhiều.

 

  1. Cơ chế hoạt động

Điều khác biệt nhất ở đây là đàn piano là đàn cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện, còn đàn Organ là đàn điện tử, phải có điện mới dùng được.

Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. ví dụ như tiếng Trống, piano, bass guitar, violon….. và dĩ nhiên là các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.

Đàn piano thì hoàn toàn ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.

Hiện nay cũng có nhiều loại đàn Piano điện. Loại đàn Piano điện này có kích thước nhỏ hơn Piano cơ và giá thành rẻ hơn nhiều

  1. Bàn phím

Như đã nói trước, vì đàn Piano cơ hoạt động qua bộ gõ, trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Sự khác biệt chính ở đây là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện.

Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn so với bàn phím của đàn Organ

  1. Cách để duy trì một âm thanh

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ tác động lên búa, và sau đó là lên chuỗi các kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang của piano có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng điều cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Đàn organ không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ nhạc cụ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành với một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn, và bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím sẽ được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi đó thì một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

 

  1. Số lượng âm thanh có thể tạo ra

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc là kích thước tổng thể của thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh do đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của cây đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Nguồn Internet.

Có thể bạn quan tâm: Cách tự học đàn piano tại nhà tốt nhất