Những điều người mới học guitar đệm hát cần lưu ý

Nếu bạn là người mới học đệm hát guitar thì bạn sẽ thường vấp phải tương đối nhiều các khó khăn và áp lực do thấy có quá nhiều thứ mình còn chưa biết và còn phải học. Nhưng ngược lại theo tâm lý chung thì ai cung muốn chỉ trong 1 thời gian ngắn mình có thể tiến hành đệm hát guitar 1 cách nhuần nhuyễn và thành thạo. Và chính mong muốn đốt cháy giai đoạn ấy đã khiến cho những người học đệm hát guitar gặp phải những lỗi sai xót mà đến chính họ cũng không nhận ra. Sau đây là 1 số khó khăn và lỗi sai thường gặp trong quá trình học đệm hát guitar do nhảy cóc hoặc qua nôn nóng khi học, chúng ta cùng tìm hiểu để có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

1. Thường không kiểm soát và chủ động điều chỉnh được bàn tay trái khi đệm hát guitar :

Khi tiến hành chơi guitar nói chung hay đệm hát guitar nói riêng thì người chơi mới học rất khó kiểm soát và điều chỉnh được tay trái của chính mình. Họ thường không thể làm cho các ngón tay có thể bấm độc lập mà thường bị phụ thuộc lẫn nhau gây ra sự cản trở cho quá trình đánh đàn.

    Nếu chúng ta muốn cải thiện hiện tượng này thì chúng ta chỉ có cách là tập luyện thật nhiều để tạo thói quen cho các ngón tay trái. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tập vói đàn mà đôi khi chỉ là tập với cây đàn trong tưởng tượng ở bất cứ nơi đâu bất cứ khi nào bạn rảnh. Bạn hãy tập luyện theo đúng phương pháp thì bạn hoàn toàn có thể thành công hãy thử thả lỏng 4 ngón tay, rồi cho chúng chạm vào 1 mặt phẳng và tập gõ từng chút 1, từng ngón 1, cứ như vậy sau 1 thời gian đủ dài bạn sẽ  có thể hình thành được thói quen cần thiết cho ngón tay trái của mình.
   2. Đốt cháy giai đoạn:
   Đa số các bạn khi mới học đệm hát guitar đều mong muốn chỉ bỏ ra 1 chút thời gian có thể là 1 vài buổi học mà có thể tiến hành đệm hát guitar được những bài cơ bản, chỉ cần học chút là có thể chơi được luôn. Tuy nhiên thì đây là cách học chỉ dành cho bạn muốn thể hiện 1 bài nào đó rồi cấp tốc học trong vài buổi và trình độ của bạn ấy chỉ dừng lại ở ấy chứ không thể được cải thiện hay nâng cao lên.
Cũng vì muốn đốt cháy giai đoạn mà có rất nhiều bạn đã bỏ qua việc chạy nốt, các bạn thường học thuộc lòng nguyên cả 1 bài rồi đánh theo y xì đúc đây có thể nói là 1 cách học sai lầm khi bạn muốn nâng cao khả năng đệm hát của mình. Bởi vì khi bạn học vẹt như vậy thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhớ tên của những nốt nhạc, bạn cũng khó lòng mà nhớ được vị trí các dây và khi nhìn vào cây đàn bạn sẽ không biết đâu là nốt cần bấm tiếp theo như thế thì thị tấu của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Và với lối học thuộc lòng 1 vài bài nhạc sẽ có thể dẫn đến làm tê liệt khả năng thị tấu của bạn và về cơ bản nếu bạn không thay đổi ngay thì bạn sẽ rất khó có thể chơi các hợp âm và đánh các bản đàn1 cách xuyên suốt. Đặc biệt điều này sẽ gây rất nhiều bất lợi cho quá trình bạn học đệm hát guitar.
Nguồn Internet.
———-
Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?