Mất bao lâu để học đàn piano thành công?

Mất bao lâu để học đàn piano thành công?

Bất cứ ai cũng vậy, khi mới bắt đầu học một loại nhạc cụ nào đó, chắc chắn điều mà chúng ta luôn muốn biết đó chính là mất bao lâu để có thể chơi được loại nhạc cụ đó. Đối với người học piano cũng vậy, liệu mất bao lâu để học đàn piano và chơi được piano một cách thành thạo?

Mất bao lâu để học đàn piano thành công?

Tuy nhiên, những câu trả lời cũng chỉ mang tính chất khách quan. Người có thể trả lời được chính xác nhất chính đó chính là bản thân người học và rèn luyện với cây đàn của mình.

Mỗi một người khi học chơi đàn đều có một mục tiêu khác nhau để hướng đến. Có người học vì muốn chơi được bản nhạc mình thích, vậy có thể nói khi người đó rèn luyện và chơi được thành thạo bản nhạc mình yêu thích thì đó đã là thành công rồi. Tuy nhiên, có những người lại có mục tiêu xa hơn, họ muốn bản thân có thể cảm nhận được âm nhạc và tự tạo ra một bản nhạc mang phong cách riêng của mình.

Bây giờ mình muốn chia sẻ với các bạn những cấp độ và thời gian để có thể hoàn thành được mục tiêu cho bản thân được, các bạn cùng xem và tham khảo nhé.

Level 1: Chơi được bản nhạc mình yêu thích (từ 1 tuần – 1 tháng), đó là khoảng thời gian khi bạn tìm được một bản nhạc mình thật sự thích và muốn học cách để chơi bản nhạc đó. Tuy nhiên với điều kiện bạn phải học thẳng vào bài piano chứ không phải mất thêm thời gian để học luyện ngón quá nhiều.

Level 2: Đây là cấp độ của những người có mong muốn đọc được tất cả các bản nhạc và chơi chúng một cách thành thạo. Cấp độ này cần có khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên tùy theo độ khó kỹ thuật mà bạn muốn hướng đến.

Mất bao lâu để học đàn piano thành công?

Level 3: Chơi piano theo cảm âm, nghe và chơi lại các bài hát mình thích (6 tháng – một năm) : Đây là cấp độ dành cho những người muốn tự mình cảm âm và chơi lại được bài hát đó mà không cần nhìn vào bản nhạc, tự nghe và tạo ra giai điệu cho riêng mình.

Để đạt được cấp độ này, bạn cần có một lộ trình khác, bài bản hơn nhưng vẫn phải trải qua hai giai đoạn trước đó ( level 1+2), tập được bài hát mình yêu thích trước, sau đó làm sao để đọc được các bản nhạc một cách khá thuần thục và kết hợp hai tay một cách nhuần nhuyễn.

Level 4: Sáng tạo ra phong cách của riêng mình (Từ 2 năm trở lên): Đây là cấp độ cao nhất mà rất nhiều người có niềm đam mê piano muốn hướng đến. Khi đã đạt đến được trình độ cảm âm, người chơi sẽ tự tìm cho mình một gu nhạc riêng, phong cách riêng để sáng tạo ra phong cách âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, để đạt được đến trình độ này người chơi phải trải qua giai đoạn cảm âm khá lâu.

Đây là những chia sẻ về việc mất bao lâu để học đàn piano, bạn đã tìm được mục tiêu cho mình chưa? Việc học đàn hiệu quả, nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm và kiên trì, niềm đam mê của bạn. Hãy kiên trì, mỗi ngày dành một ít thời gian để luyện tập chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi và đừng nản chí nhé. Daydan.info chúc bạn thành công và sớm đạt được mục tiêu của mình.


Có thể bạn quan tâm: Đàn piano cuộn có tốt không?Cách tự học đàn piano tại nhà tốt nhất