Lời khuyên phụ huynh nên dành cho con học guitar

Guitar đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn làm nhạc cụ để tập luyện. Lứa tuổi học guitar cũng vô cùng đa dạng và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nhiều vị phụ huynh cũng sớm cho con em mình học thêm một nhạc cụ để phát triển một cách toàn diện tài năng của trẻ. 

Có nhiều bé đã chọn hoc guitar, câu hỏi đặt ra là nên cho bé chơi guitar như thế nào và độ tuổi nào thì thích hợp?

Cũng giống như các nhạc cụ khác, chơi guitar cũng cần kiên trì và tập luyện bền bỉ mới đạt được thành công. Việc các bé đang ở độ tuổi thích chơi, vẫn còn “cả thèm chóng chán” thì việc học cũng gặp vô vàn khó khăn. Không phải cứ trả tiền cho bé tới các lớp học guitar là các vị phụ huynh đã yên tâm. Nếu không tạo được động lực cũng như khuyến khích bé, bé rất mau chán mà bỏ học giữa chừng, hoặc học với tâm trạng không thoải mái, bị ép buộc.

Theo một số lời khuyên, tuổi hoc guitar thích hợp với các bé là từ 6 tuổi trở lên. Bạn cũng nên hỏi bé có thực sự thích học hay không, và ngay cả khi bé thực sự thích, bạn cũng phải thường xuyên động viên, khích lệ bé để bé có động lực tiếp tục học. Bạn có thể tạo hứng thú cho bé bằng cách gợi ý bạn thích bài hát này và muốn bé chơi đàn cho bạn nghe hoặc hỏi bé chuyện học đàn trên lớp. Đừng quên khen ngợi bé khi bé tập đàn.

Về phần đàn dùng để học, dạy guitar cũng cần phải lưu ý. Bạn không nên cho trẻ dùng đàn của người lớn vì kích thước cũng như độ nặng của đàn khiến bé cảm thấy khó khăn khi tập luyện cũng như mang vác. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại đàn có kích thước vừa phải, thích hợp cho trẻ tập guitar. Các loại đàn phù hợp với trẻ thường có kích thước bằng 1/2 hoặc 2/3 kích thước của cây đàn guitar bình thường.

Xét về lực thì trẻ vẫn còn yếu nên khi chọn đàn bạn nên chọn loại đàn có dây nilon. Dây này khá mềm sẽ thích hợp hơn với trẻ khi sử dụng. Khi đi mua đàn, bạn cũng nên cho cả trẻ đi cùng, để trẻ tự chọn cây đàn phù hợp với mình về hình dáng, màu sắc. Bạn cũng nên tư vấn cho trẻ nếu trẻ chọn những cây đàn không thực sự phù hợp với trẻ. Trước khi mua, bạn có thể bảo trẻ thử với đàn để kiểm tra về âm thanh cũng như về độ cứng của dây có làm bé khó khăn khi tập luyện sắp tới hay không.

Các vị phụ huynh cũng đừng quên học guitar cùng trẻ, nghĩa là khi bé tập luyện hãy quan tâm tới trẻ, động viên, khích lệ để trẻ có cảm hứng học tới thành thạo.

Việc học guitar từ sớm sẽ giúp trẻ có nhiều thời gian để hoàn thiện kĩ năng của mình hơn, thêm nữa việc biết chơi thêm một nhạc cụ cũng góp phần làm đời sống tinh thần của trẻ phong phú và sôi động hơn.

Nguồn Internet.


Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?