Khi nản chí trong học guitar, phải làm gì ?

Bạn đã bắt đầu học guitar nhưng lại bỏ dở giữa chừng? Vì học guitar quá khó, thời gian không đủ để tập luyện, các hợp âm phức tạp và tập rất nhiều cũng không quen tay. Bạn có thể đổ lỗi cho việc mình không có năng khiếu, khả năng thiên bẩm hay bất cứ lý do nào khác. Bởi lẽ đó là giai đoạn nản chí mà bất cứ ai cũng gặp phải khi học đàn guitar. Bạn cần làm gì để lấy lại tinh thần học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Dành thời gian suy nghĩ về quá trình học

Trước khi quyết định bỏ cuộc, bạn hãy dành chút thời gian để xem xét thời gian vừa qua mình đã học đàn guitar như thế nào. Bạn tự học hay đi học? Bạn dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày hay phương pháp học của bạn đã cụ thể chưa. Bởi lẽ đôi khi nguyên nhân không xuất phát từ khả năng của mỗi người mà chính ở cách học, tinh thần học. Bạn cũng cần xem xét bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian, công sức cho quá trình trước đó và chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng, bỏ giữa chừng chỉ làm lãng phí tất cả sự cố gắng trước đó mà thôi. Hãy lấy lại tinh thần và học theo những cách sau nhé.

Biến luyện tập và học guitar thành thói quen hàng ngày

Thói quen vốn dĩ chỉ là một hành động nào đó, bắt đầu thực hiện vào một thời điểm và rồi cứ thế lặp đi lặp lại. Bạn hãy hoc dan guitar bằng cách luyện tập và biến luyện tập thành thói quen mỗi ngày. Chỉ cần 2 tiếng mỗi buổi tối hay sáng sớm, bạn chơi đàn một cách liên tục. Nếu ở giai đoạn bắt đầu, đó chỉ là các kĩ thuật như:  bấm nốt, chạy ngón, chuyển hợp âm. Nhưng bạn cần lặp đi lặp lại để dẻo tay hơn cũng như thành thạo nếu muốn chuyển sang giai đoạn tập với bài hát. Lời khuyên cho bạn chính là không nên làm các việc khác khi đang học đàn. Nếu quá đau tay, hãy nghỉ khoảng 1 phút rồi lại tiếp tục ngay. Bởi lẽ, thời gian nghỉ giữa chừng lâu hơn dễ làm bạn xao nhãng và chuyển sang việc khác.

Và học lý thuyết giống như học chữ vậy

Quả là không sai khi có ý kiến cho rằng học ghita mà không có lý thuyết cũng giống như người mù chữ và cứ đi tới lớp học. Bởi lẽ nếu quá trình học của bạn chỉ là luyện kĩ thuật, bạn sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào các trang hướng dẫn như: video youtube, guitarpro. Bạn không có tự tin cũng như căn bản để tự tạo nên giai điệu của mình vì bạn không xác định được liệu âm thanh đó có sai hay kỳ lạ không. Nói cách khác, bạn hoàn toàn thụ động. Vậy thì hãy học song song lý thuyết và thực hành để có thể tự tin với vốn kiến thức của mình nhé.
Nguồn Internet.
——-
Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?