Điểm giống và khác nhau giữa Piano solo và Piano đệm hát

Chơi đàn piano là một cách  để người đam mê nghệ thuật thỏa mãn niềm đam mê ca hát cũng như giải tỏa những căng thẳng và mỏi mệt sau các giờ làm cho việc hay học tập. Piano có hai hình thức là piano solo và piano đệm hát. Vậy hai cách chơi đàn này có những điểm gì giống và khác nhau?

Khác nhau:

Nói về độ khó thì piano đệm hát dễ hơn so với piano solo. Khi muốn chơi piano solo chúng ta sẽ cần nhiều thời gian hơn để luyện tập một bài hát. Piano đệm hát sẽ tốn ít thời gian hơn.

Điểm khác nhau thứ hai giữa piano solo và piano đệm hát đó chính là cách sử dụng tay phải.

+ Piano solo : Khi chơi piano solo, tay phải được dùng để đánh ra những giai điệu của một bài hát.

+ Piano đệm hát: Với piano đệm hát, tay phải không dùng để tạo ra giai điệu mà  chủ yếu tạo ra phần nhạc nền cho giai điệu chính của bài hát, giai điệu chính được thể hiện bằng giọng hát hoặc nhạc cụ khác).

Giống nhau:

Về phần nhạc lý, piano solo và piano đệm hát có các bước học như nhau. Người chơi đàn cần nắm vững các kiến thức nhạc lý cơ bản như đọc được sheet nhạc những ký hiệu trên sườn, trường độ nốt nhạc, nhịp, phách, các hợp âm,…

Cần luyện tập kết hợp bằng cả hai tay một cách nhuần nhuyễn để tạo ra được phần nhạc nền hoặc tạo ra một giai điệu.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa Piano solo và Piano đệm hát. Hy vọng những chia sẻ trên  có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hai hình thức piano này.