Tạo phong cách riêng của bạn

Giữa một biển người cùng chơi đàn guitar, bạn sẽ tự hỏi, vậy làm sao tôi có thể tạo được một phong cách riêng trong cùng một bản nhạc nhiều người chơi, làm cho bạn khác đi so với số đông học đàn guitar còn lại. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn định hình phong cách nhé!
Một nhà văn, nhà báo muốn viết hay phải đọc nhiều, đi nhiều, trải nghiệm nhiều, chứng kiến các sự việc xung quanh, va vấp với cuộc đời bạn càng có vốn sống phong phú. Và với một kẻ học đàn guitar và muốn chơi giỏi cũng cần phải lắng nghe nhiều. Bạn tập trung nghe những bản nhạc guitar nổi tiếng, hay sẵn sàng xông pha đến những cửa hàng “bán” âm nhạc. Tôi không thể đánh đàn guitar nếu tôi không biết nghe. Không chỉ nghe những bản nhạc guitar, bạn nên nghe những thể loại khác nhau. Biết đâu, bạn sẽ kết hợp một số thể loại khác tạo ra phong cách riêng của mình. Việc nghe sẽ giúp bạn rèn luyện đôi tai, nhạy cảm hơn với các nốt nhạc.

Tìm hiểu một số phong cách của các nghệ sĩ guitar nổi tiếng

Bạn nên lập danh sách những nghệ sĩ yêu thích của bạn với các thể loại khác nhau. Bạn tìm ra điểm tương đồng giữa bạn và những người này, quan sát cách di chuyển từng ngón tay từ cần đàn đến dây đàn ra sao. Những nhạc công chuyên nghiệp ngoài đam mê, tài năng, họ còn định hình được phong cách riêng độc đáo. Nhiều nghệ sĩ xuất phát từ những nền tảng khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu họ sẽ giúp bạn tham khảo một số phong cách phù hợp với cá tính của mình.

Ngón tay của bạn tạo nên phong cách

Làm sao để có những âm thanh hay, sôi động, trong sáng, sâu sắc, trầm lắng từ cây đàn guitar. Đó đều là sự phụ thuộc vào kĩ thuật chơi guitar của bạn. Nhưng làm sao sử dụng kĩ thuật guitar thuần thục, nó lại là câu chuyện của những ngón tay. Bạn phải vận dụng tối đa sự linh hoạt của 10 ngón tay trên các phím dây đàn guitar. Chúng như những người lính thiện chiến điêu luyện, khỏe mạnh để xử lý âm thanh một cách dễ dàng và đủ nhanh nhẹn để điều hướng khuôn nhạc, xử lý nhanh chóng những lỗi bạn vấp phải mà không để người nghe nhận ra. Mỗi dây đàn có chức năng riêng và mỗi ngón tay đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Điều đó tạo tính đa dạng, phong phú cho bản nhạc và định hình phong cách của bạn. Nếu ngón tay bạn vụng về thì bạn sẽ không bao giờ đánh được bản nhạc nào nên hồn và bạn mãi là kẻ đánh đàn tồi.
Học guitar không khó, nhưng làm thế nào để ấn tượng lại là chuyện khác. Hãy làm chủ nhạc cụ, trả lời được câu hỏi “Tôi là ai?”, bạn sẽ định hình cho mình một phong cách hoàn toàn riêng biệt.
Theo tuoitre.vn
———-
Có thể bạn quan tâm: Thế nào là guitar solo?